ReadyPlanet.com
dot dot
bulletHome
dot
New U New Look Column
dot
bulletBeauty & Health
bulletNew U... by yourselves
bullet กฏ.. กติกา.. มารยาท..
dot
108 คำถามยอดฮิต !!
dot
bulletBefore & After Make Up
bulletสารพันปัญหา..สิว
bulletฝ้า กระ จุดด่างดำ
bulletผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
bulletข่าวสาร น่ารู้
dot
สนใจคอร์สฝึกอบรม

dot
ฝ้า กระ จุดด่างดำ

มีปัญหาเรื่องฝ้าค่ะ ใช้ตัวยาหลายอย่าง ไปหาหมอตั้งหลายที่ก็ไม่หาย

ปัญหาฝ้า กระ เกิดจากการผิดปกติของเม็ดสีใต้ผิว เรามาแยกประเภทของฝ้ากันนะคะ

1. ฝ้าจากความผิดปกติของฮอร์โมน เช่น การตั้งครรภ์ หรือการใช้ยาคุมกำเนิดบางชนิด เมื่อคลอดลูกแล้ว หรือหยุดใช้ยาคุมกำเนิด ฝ้าก็จะค่อย ๆ จางลงได้ค่ะ

2. ฝ้าจากเลือดลม ไม่สามารถหายได้

3. ฝ้าจากการสัมผัสแสงแดด ฝ้าประเภทนี้อาจค่อย ๆ จางลงได้ เมื่อผิวได้รับการป้องกันแสงแดดอย่างถูกวิธี และหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดเพิ่มขึ้น

การใช้ครีมทาฝ้า ไม่ใช่การแก้ปัญหาทีต้นเหตุ หลายคนที่ใช้ยาประเภทนี้แล้ว ในช่วงแรกฝ้าจะดูจางลง ผิวหน้าจะดูใสขึ้น แต่เมื่อใช้ไประยะหนึ่งจะโดนแดดไม่ได้ ผิวจะเห่อ ไหม้ กลายเป็นฝ้าหนากว่าเดิม เนื่องจากสารที่เคมีที่เป็นส่วนผสมทำปฏิกิริยาต่อผิว วิธีแก้ไขที่อยากแนะนำคือ ตรวจสอบตัวเองว่าเราเป็นฝ้าประเภทใด จะทำให้เรารู้ว่าฝ้าที่เราเป็นสามารถหายได้หรือไม่ เพื่อไม่ต้องเสียเวลา เสียเงิน ในการรักษาแล้วไม่ได้ผลใด ๆ

เป็นฝ้าที่จมูกเนื่องจากแดด จะรักษาให้หายเป็นปกติได้ไหม ใช้ครีมรักษาหรือทราบมาว่าใช้เลเซอร์รักษาก็ได้

1. ฝ้าที่จมูกเนื่องจากแดด จะค่อย ๆ จางลงได้เองค่ะ ถ้าหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดเป็นระยะเวลานาน ๆ รวมทั้งมีการใช้ครีมกันแดดป้องกันทุกครั้งที่ต้องอยู่กลางแดด

2. การใช้ครีมรักษาฝ้าจะทำให้ฝ้าจางลงได้อย่างรวดเร็ว แต่ในระยะยาวอาจเกิดผลเสียต่อผิวได้ เนื่องจากยารักษาฝ้าบางชนิดจะทำให้เซลล์สร้างสีตาย ผิวบริเวณที่สัมผัสกับยาจะบางลง และอาจทำให้ผิวบริเวณนั้นกลายเป็นด่างขาว อย่างที่ตอบไว้ด้านบนนะคะ ฝ้าจากแดดจะค่อย ๆ จางลงได้เองแม้ไม่ได้ใช้ยาอะไรเลยเพียงแต่ต้องอาศัยระยะเวลาค่ะ

3. เลเซอร์สามารถรักษาฝ้าได้ ใช้เวลาไม่นาน ค่าใช้จ่ายในการทำค่อนข้างสูง แต่หลังจากทำแล้วผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์จะบางลง เมื่ออยู่กลางแดดผิวจะแดง ไหม้ ทำให้กลายเป็นฝ้าขึ้นมาได้อีกค่ะ

มีปัญหาเรื่องขอบตาคล้ำน่ะค่ะ

ขอบตาคล้ำเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็นจากกรรมพันธุ์ นอนดึก ชอบขยี้ตา ฯลฯ

ถ้าเป็นจากกรรมพันธุ์ คงต้องใช้เครื่องสำอางประเภทคอนซีลเลอร์ ช่วยพรางบริเวณใต้ตา จะทำให้ดูสว่างขึ้น

ถ้าเป็นจากการนอนดึกหรือการขยี้ตาบ่อย ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว แต่คงไม่ใช่นอนเร็วหรือไม่ขยี้ตาแล้วรอยคล้ำจะหายไปในทันที เรื่องแบบนี้ต้องใช้เวลาค่ะ บางคนอาจใช้เวลาหลายเดือน บางคนอาจใช้เวลาเป็นปี แต่มันจะค่อย ๆ ดีขึ้นค่ะ

โดยเฉพาะถ้าใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา ทาเป็นประจำสม่ำเสมอทุกวัน เช้า - เย็น โดยเลือกชนิดที่มีส่วนผสมของเอเชียติก แอซิด ซึ่งจะช่วยลดรอยคล้ำและถุงใต้ตาได้ค่ะ

ในระหว่างที่รอยคล้ำยังไม่หายไป แนะนำให้ใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดไปพลาง ๆ ก่อนค่ะ... วิธีเลือกคอนซีลเลอร์ ที่เหมาะกับเราคือ เราต้องการใช้คอนซีลเลอร์ในการปกปิดไม่ว่าจะเป็นรอยคล้ำใต้ตา หรือรอยฝ้ากระ ฉะนั้นควรเลือกสีที่ใกล้เคียงกับผิวเรามากที่สุด ทดลองเกลี่ยดูที่ผิวว่าเกลี่ยแล้วต้องไม่เป็นคราบ เนื้อครีมรองพื้นควรจะมีความแน่นของเนื้อสี เพื่อให้สามารถปกปิดได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

อยากรู้ว่าริมฝีปากดำทำให้มีสีชมพูถาวรมีวิธีใดบ้างมีแต่คนทักว่าหน้าใสแต่ปากดำ

ก่อนที่จะทำให้ริมฝีปากมีสีชมพู ต้องแก้ที่ต้นเหตุที่ทำให้ริมฝีปากดำก่อนค่ะ

ริมฝีปากดำอาจเกิดได้จาก
1. การสูบบุหรี่

2. ใช้ลิปสติกไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งริมฝีปากดำมักเกิดกับคนที่ใช้ลิปสติกราคาถูก หรือลิปสติกประเภทติดทนนาน

วิธีการแก้ไขปัญหาริมฝีปากดำ ก่อนอื่นคือหลีกเลี่ยงปัจจัยข้างต้น และใช้โลชั่นบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ AHA หรือไวท์เทนนิ่ง นวดคลึงริมฝีปากเป็นประจำทุกวัน เช้า-เย็น

ไม่แนะนำให้ใช้วิธีการสักเลยนะคะ เพราะอาจทำให้เห็นผลทันทีว่าริมฝีปากเป็นสีชมพู แต่ผลข้างเคียงในระยะยาวยังไม่มีใครทราบได้ เลือกใช้วิธีที่ประหยัด และปลอดภัยน่าจะดีกว่าค่ะ

 มีรอยดำที่ขาหนีบทำอย่างไรดีคะ

รอยดำที่ขาหนีบ อาจเกิดได้จากการเสียดสี ไม่ว่าจะเป็นการเสียดสีของกางเกง สวมใส่กางเกงชั้นในคับเกินไป หรือการเสียดสีจากต้นขาของเราเอง ฯลฯ วิธีป้องกันไม่ให้รอยดำเพิ่มมากขึ้นคือการหลีกเลี่ยงสาเหตุดังกล่าว

ส่วนวิธีการแก้ปัญหารอยดำที่เป็นอยู่แล้ว คือการขัดผิว ด้วยสครับขัดผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง และบำรุงผิวด้วยโลชั่นที่มีส่วนผสมของสาร AHA และ ไวท์เทนนิ่ง เพื่อทำให้รอยดำค่อย ๆ จางลงค่ะCopyright © 2010 All Rights Reserved.
http://www.newunewlook.com